logo
NÓI DỐI

Nói dối

1. Trong Cuộc Sống Tươi Đẹp (La vita è belle) của bậc thầy Roberto Begnini, xuyên suốt cốt truyện là một lời nói dối của người cha đối với cậu bé Joshua. Lời nói dối đó là một cặp kính hồng đeo lên mắt Joshua, biến cuộc sống trong trại tập trung phát xít thành một trò chơi có phần thưởng là chiếc xe tăng. Khi bị giải đi hành quyết, người cha vẫn diễn vẻ hề với Joshua khi đó đang ẩn núp. Chiếc xe tăng cuối cùng cũng đến, và cậu bé Joshua sung sướng ngồi lên đó như phần thưởng của mình. Lời nói dối, đương nhiên là giả dối, chỉ có hạnh phúc, là thật.

2. Trong Quãng Đời Hạnh Phúc (Happy time) của một bậc thầy khác Trương Nghệ Mưu, nhân vật chính là một công nhân cơ khí đã cùng nhóm bạn đồng nghiệp diễn một vở kịch tương tự, để một cô bé mù tưởng rằng mình được sống hạnh phúc với một công việc ổn định và hợp pháp là cô gái mát xa. Khách hàng là bác công nhân và đồng bọn, tiền cô bé cầm là những tờ giấy cắt ra. Bác công nhân còn tự viết thư giả cho cô bé với danh nghĩa người cha ở xa, người mà trên thực tế đã ruồng bỏ cô bé rất lâu để theo vợ bé. Khi bác công nhân bị tai nạn xe sau khi viết bức thư đó, bức thư vấy máu mới được đọc lên. Nói dối là nói dối, Chỉ có hạnh phúc, là thật.

Cũng giống như Lavita è belle, Happy time cũng là một tấn bi kịch khoác áo một vở hài kịch, để người xem khóc sau nụ cười...

3. Dương Cầm có anh bạn, anh này hiện sống ở nước ngoài, và dĩ nhiên cũng là người nói dối. Theo anh kể, bố mẹ ảnh tằn tiện đến mức hè nóng đến mấy cũng kiên quyết không bật điều hòa. Ảnh ở xa, nhưng bố mẹ vẫn để cho ảnh 1 phòng riêng để anh nghỉ ngơi mỗi khi về Việt Nam. Đó là phòng duy nhất trong nhà có điều hòa, tính cho đến khi đó. Ảnh chất nhiều đồ trong đó, và cả mùa hè, ảnh bảo bố mẹ bật điều hòa 24/24, tiền điện ảnh nhận trả, để giữ cho thùng thuốc quý của tôi trong hòm khỏi mốc. Và dĩ nhiên, đó là mùa hè đầu tiên ông bà cụ hưởng trọn vẹn điều hòa 24/24 trong căn phòng của ảnh. Thực ra, ảnh không có thùng thuốc nào cả. Lời nói dối đương nhiên là giả dối, nhưng sự mát lạnh trong hè nóng, là thật.

4. Lời nói dối bản chất là lời nói dối, nhưng nó sẽ mang những sắc màu khác nhau khi mang những động cơ khác nhau. Và trẻ, chúng cần được dạy điều này ...

 

Ảnh: Dương Cầm quận 7.

Chia sẻ:
Tin liên quan
2019 Copyright © HỆ THỐNG CHI NHÁNH. Web Design by Nina.vn

follow us:

facebook.comyoutube.comtiwtter.comgoogle.com
Hotline tư vấn miễn phí: 0938153510
zalo